Hướng dẫn tự tháo lắp điều hòa tại nhà dễ dàng, nhanh chóng

Bạn có thể tự tháo lắp điều hòa tại nhà dễ dàng khi có nhu cầu muốn tháo dỡ để vệ sinh hay chuyển vị trí khác. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn và tránh hỏng hóc không đáng có trong quá trình tháo dỡ hoặc lắp đặt sẽ cần phải lưu ý một số điều. Hãy cùng điện lạnh An Lộc chúng tôi hướng dẫn bạn qua bài viết dưới đây.

thao-lap-dieu-hoa-tai-nha

Hướng dẫn tháo lắp điều hòa tại nhà của trung tâm điện lạnh An Lộc

Cách tháo điều hòa theo quy trình sau

Chuẩn bị dụng cụ

thao-lap-dieu-hoa-tai-nha

Để quá trình tháo lắp điều hòa được thuận lợi thì bạn cần chuẩn bị 1 số dụng cụ trợ giúp chuyên dụng như:

 • Tua vít, mỏ lết, kéo cắt, cờ lê.
 • Kìm dùng để cắt ống đồng.
 • Các thùng để chứa các bộ phận của máy lạnh tránh thất lạc.
 • Túi nilon dùng để bọc điều hòa.
 • Các mút xốp giảm sốc nếu muốn vận chuyển điều hòa đi xa.
 • Các thiết bị bảo hộ cá nhân như: Găng tay cách điện, giày cách điện, mũ bảo hộ, kính bảo hộ… để đảm bảo an toàn cho bản thân khi làm việc.

Cho máy lạnh hoạt động trước khi tháo

Trước khi tháo điều hòa, bạn cần bật cho máy chạy khoảng 30 phút trước. Làm như vậy là để nạp gas cho cục nóng trước khi tháo ra. Như vậy thì khi lắp vào bạn sẽ không cần phải nạp gas mà có thể sử dụng luôn.

Lưu ý để nhiệt độ thấp để quá trình nạp gas vào dàn nóng được diễn ra nhanh hơn. Thời gian tối thiểu là 30 phút.

Nhốt gas

Đầu tiên bạn dùng bút thử điện để kiểm tra xem có bị rò điện không. Nếu đã an toàn thì dùng dao cắt giấy bọc bảo ôn, ổng thái nước và ống đồng khỏi cục nóng. Sau đó, bạn dùng mỏ lết để mở nắp bảo vệ khóa gas. Sử dụng khóa lục giác để khóa gas ở ống gas lớn và ống gas nhỏ.

Khi cánh quạt ở dàn nóng ngừng chạy tức là gas đã dồn hết vào bộ phận đó. Lúc này, bạn dùng khóa lục giác để khóa đường ống nhỏ, khoảng 10 giây sau bạn khóa tiếp đường ống lớn.

Ngắt nguồn điện và tháo block

Sau khi đã nhốt gas vào cục nóng, bước tiếp theo chúng ta ngắt nguồn điện và tháo các bộ phận. Sử dụng tua vít để tháo tấm ốp bảo vệ cục nóng ra. Sau đó, bạn tháo dây cung cấp cho dàn nóng theo các bước:

 • Bước 1: Tháo 4 đinh ốc cố định cục nóng.
 • Bước 2: Dùng kìm để giữ ống đồng sát cục nóng rồi bẻ đứt.
 • Bước 3: Cắt dây điện và tháo cục nóng khỏi giá đỡ.

Sau khi đã tháo xong dàn nóng thì tiếp đến dàn lạnh:

 • Bước 1: Dùng tua vít để tháo ốc vít khóa nếu có ốc cố định dàn lạnh với giá đỡ.
 • Bước 2: Dùng kìm chuyên dụng cắt ống đồng.
 • Bước 3: Mở dây điện rồi cắt lớp giấy bọc bảo ôn.

Tháo giá đỡ và ống đồng của điều hòa

Bước tiếp theo trong cách tháo lắp máy lạnh là tháo ống đồng kết nối dàn nóng với dàn lạnh. Tương tự như trên, chúng ta cùng cần dùng đến khóa lục giác để mở ống đồng bên dàn lạnh.

Lưu ý: Khi quấn dây ống đồng điều hòa, bạn cần quấn vòng có đường kính lớn để không ảnh hưởng đến chất lượng ống khi gãy, gập góc… Bạn cũng có thể dùng miếng giấy xốp cuộn lại để giảm sốc hay va chạm gây biến dạng.

Cách lắp đặt điều hòa tại nhà

Dụng cụ lắp điều hòa

Để lắp đặt 1 bộ máy lạnh hoàn chỉnh cần đảm bảo đủ các công cụ, vật tư cần thiết sau:

 • Khung đỡ dàn nóng
 • Ống đồng
 • Ống ga máy lạnh
 • CB, Dây điện, Genci cách nhiệt
 • Giá đỡ máy lạnh, cách nhiệt ống nước.

Chọn vị trí lắp đặt điều hòa hiệu quả nhất

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng khi lắp đặt máy lạnh tại nhà bởi nó gần như quyết định đến công suất vận hành của máy. Chính vì thế bạn cần cách bố trí dàn lạnh và cách tháo lắp máy lạnh sao cho hợp lý. bơi khi lắp dàn lạnh cách xa nguồn nhiệt, hơi nóng, không bị chắn gió, đảm bảo nước ngưng tụ và chảy dễ dàng. Còn đối với dàn nóng nên lắp ở nơi có thể tránh mưa, gió, ánh nắng trực tiếp nhưng thông thoáng.

Tham khảo thêm vị trí lắp đặt điều hòa theo phong thủy và phù hợp nhất tại đây

Lắp đặt dàn lạnh

 • Lắp giá đỡ của dàn lạnh: Đầu tiên bạn cần căn vị trí cho giá đỡ bằng thước thủy để đảm bảo máy khi lắp lên luôn cân bằng, không nghiêng. Tiến hành cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít và bắt đầu đục lỗ để đi ống đồng.
 •  Đấu nối để chuẩn bị lắp dàn lạnh: Công đoạn này tiến hành bằng cách mở hộp điện trên dàn lạnh ra và tiến hành đấu nối dây điện bên trong.
 • Lắp ống đồng và quấn cách nhiệt. Sau khi đấu nối dây điện xong bạn bắt đầu tiến hành quấn, bao bọc ống đồng, ống thoát nước máy lạnh bằng băng keo quấn cách nhiệt. Việc quấn cách nhiệt cho ống đồng rất quan trọng vì thế bạn phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để không gây thất thoát hơi lạnh và môi chất làm lạnh.
 • Lắp dàn lạnh lên giá đỡ: Và để hoàn thiện công đoạn lắp dàn lạnh thì bạn sẽ tiến hành kiểm tra và canh chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa.

Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng

Đây là khâu quyết định tính năng làm lạnh của máy lạnh có hiệu quả hay không. Vì thế bạn hết sức cẩn thận và xem thật kỹ cách tháo lắp máy lạnh để có thể dễ dàng thực hiện.

Sau khi đã đo được khoảng cách từ dàn nóng đến dàn lạnh và bẻ, cắt ống đồng đảm bảo đúng vị trí tới dàn nóng. Bạn dùng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để kết nối với dây đồng đi bên ngoài. Và cuối cùng thực hiện thao tác nối đầu ống dây ống đồng của dàn lạnh với đầu ống phía bên ngoài. Đảm bảo 2 đầu ống phải chặt chẽ để chất làm lạnh không rò rỉ ra bên ngoài. Công đoạn này cần phải tỷ mỹ để tránh trường hợp xì gas bạn nên tìm hiêu cách tháo lắp máy lạnh thật kỹ để không phải hao hụt gas khi tự thực hiện.

Lắp đặt dàn nóng điều hòa

Bước đầu tiên khi tiến hành lắp đặt dàn nóng là bắt giá đỡ và treo dàn nóng. Sau đó tiến hành loe ống đồng để kết nối dàn nóng, đấu điện dàn nóng và xả gas.

Lưu ý khi tháo lắp điều hòa tại nhà

Đối với dàn lạnh

 • Cách tháo lắp máy lạnh đúng kỹ thuật khi Lắp dàn lạnh trên tường thật chắc chắn để tránh bị rung. Đảm bảo ống xả nước thấp hơn dàn lạnh 3 độ đến 5 độ. Vì cần phải có độ dốc để nước xả của máy có thể chảy được. Tránh trường hợp chảy nước ngược vào phòng.
 • Tránh lắp ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như của ra vào, cửa sổ. điều này bạn cần tham khảo cách tháo lắp máy lạnh trước khi thực hiện và tìm hiểu kỹ để tránh trường hợp máy lạnh khi lắp không đạt độ lạnh khi hoạt động.
 • Lắp máy sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng chứ không phải thổi ngang phòng hay góc phòng. Để khí lạnh được đều hơn.
 • Tránh lắp dàn lạnh ở vị trí gió che khuất, khó có lối thoát ra. Gây tiêu tốn năng lượng điện năng nhiều hơn

Đối với dàn nóng

 • Dàn nóng được lắp bên ngoài căn phòng. Không đặt ngay giữa bức tường vì sẽ dễ gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc.
 • Giá treo dàn nóng cần được đảm bảo chắc chắn để chịu lực trong quá trình thiết bị hoạt động.
 • Bạn nên lắp dàn lạnh cao hơn dàn nóng để đảm bảo dầu về máy nén một cách nhanh và an toàn, dễ dàng sẽ giúp bảo vệ máy tốt hơn.

Các lưu ý khác

Rò điện: Máy lạnh hay bị rò điện mát nên khi chạm vào có nguy cơ bị giật điện. Sau khi khóa gas phải ngắt nguồn điện mới bắt đầu tháo lắp, bạn cần có kỹ thuật khi không biết cách tháo lắp máy lạnh để tránh tình trạng bị rò rỉ, hao hụt gas khi tự làm.

 

Kiểm tra lượng gas: Dùng bọt xà phòng để kiểm tra xem sau khi khóa gas có bị hở không và đảm bảo chắc chắn an toàn, đúng kỹ thuật.

 

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không nên lắp máy lạnh gần các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh,…