Cách sửa điều hòa mất nguồn, không vào điện hiệu quả

Cách sửa điều hòa mất nguồn có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn tìm chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Từ đây, khắc phục những vấn đề tồn tại để thiết bị lại hoạt động bình thường.

Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy cùng theo chân các chuyên gia điện lạnh của An Lộc để khắc phục tình trạng này.

Cách sửa điều hòa mất nguồn hiệu quả

Nhiều tình huống điều hòa không vào điện và bật không lên đèn tín hiệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sửa điều hòa mất nguồn hiệu quả.

Cách sửa điều hòa mất nguồn hiệu quả

Kiểm tra nguồn điện

Khi điều hòa không hoạt động, nguyên nhân đầu tiên cần kiểm tra là nguồn điện. Kiểm tra xem liệu ổ cắm điện có hoạt động tốt hay không bằng cách cắm một thiết bị khác vào.

Nếu không có điện ở ổ cắm, xem hệ thống điện trong nhà của bạn hoặc liên hệ với nhà cung cấp điện để giải quyết vấn đề.

Thay đổi bộ nguồn

Nếu bạn đã kiểm tra và không thấy vấn đề gì với nguồn điện, thì có thể bộ nguồn của thiết bị đã hỏng. Bạn nên thay thế bộ nguồn mới để khắc phục sự cố này.

Điều khiển hỏng khiến điều hòa mất nguồn

Nếu nguồn điện hoạt động tốt nhưng điều hòa vẫn không hoạt động, bạn có thể kiểm tra bộ điều khiển từ xa của thiết bị. Hãy xem pin của bộ điều khiển có bị hỏng hay không bằng cách thay pin mới.

Nếu pin của bộ điều khiển không phải là nguyên nhân, thử xem bộ điều khiển có hoạt động tốt hay không bằng cách sử dụng một bộ điều khiển khác.

Kiểm tra máy nén

Nếu cả nguồn điện và bộ điều khiển đều hoạt động tốt, vấn đề có thể nằm ở máy nén của điều hòa. Kiểm tra xem máy nén của thiết bị có đang hoạt động hay không bằng cách nghe thử tiếng ồn phát ra từ máy nén. Nếu không có tiếng ồn, máy nén có thể bị hỏng và bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để sửa chữa thiết bị.

Liên hệ với nhà sản xuất

Nếu các bước trên không giải quyết được vấn đề, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ kỹ thuật hoặc gửi thiết bị để được sửa chữa.

Để sửa điều hòa mất nguồn thì việc quan trọng tiên quyết đó là xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Máy lạnh nhà bạn có nguy cơ bị chuột cắn đứt dây, dây điện kém gây ngắn mạch hoặc hỏng bên trong máy.

Nguyên nhân điều hòa bị mất nguồn, không vào điện

Điều hòa bị mất nguồn, không vào điện có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: đứt dây điện, nước vào làm hỏng bo mạch, hỏng aptomat, điều khiển hỏng hoặc cháy block… Dưới đây là 4 nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này.

Sửa điều hòa bị mất nguồn do tụ điện hỏng

Tụ điện đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi động của điều hòa. Nó đúng vai trò gửi điện áp đến động cơ của điều hòa để khởi động máy. Chính vì vậy, khi tụ điện gặp sự cố thì điều hòa của gia đình bạn cũng không thể khởi động được. Đa phần tụ điện bị hỏng là do bị hao mòn, điện áp quá tải, sự cố chập cháy… Trường hợp này bạn chỉ cần thay tụ điện mới là xong.

Rơ-le bên trong dàn lạnh bị mở hoặc bị tắc nghẽn

Rơ-le bên trong điều hòa luôn luôn kín, làm nhiệm vụ truyền tải điện đến động cơ, đảm bảo động cơ luôn vận hành liên tục. Nếu một trong những rơ-le bị hở thì nó sẽ ngăn chặn các động cơ bật lên, khiến điều hòa cũng không thể hoạt động.

Điều hòa bị hỏng điều khiển

Bạn bật mãi mà điều hòa không lên nguồn. Rất có thể nguyên nhân là do chiếc điều khiển nhà bạn bị hỏng hoặc hết pin. Hãy thử thay pin mới và kiểm tra lại xem điều hòa có lên nguồn được không nhé!

Điều hòa bị chập cháy

Nguyên nhân này chiếm tới 40% khiến điều hòa bị không vào điện. Mùa hè nóng nực, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Các thiết bị làm mát nói chung và điều hòa không khí nói riêng luôn ở trong tình trạng quá tải, dễ dẫn đến tình trạng chập cháy.

Sửa điều hòa mất nguồn do bị hỏng block (máy nén)

Máy nén (block điều hòa) là bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa, làm nhiệm vụ luân chuyển liên tục môi chất lạnh từ dàn nóng qua hệ thống ống dẫn tới dàn lạnh và ngược lại. Máy nén là một bộ phận quan trọng giúp điều hòa làm lạnh. Chính vì vậy, khi máy nén gặp sự cố, điều hòa cũng không thể hoạt động.

Điều hoà hỏng Board mạch

Mainboard điều hoà được xem là bộ phận rất quan trọng, là trung tâm điều khiển toàn bộ hoạt động của điều hoà không khí. Khi mainboard hỏng, toàn bộ các linh kiện khác đều không hoạt động. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng điều hoà không lên nguồn.

Hỏng IC nguồn trên mainboard cục lạnh

Bộ phận IC/ biến thế nguồn thường nằm trong mainboard điều khiển của cục lạnh (với máy no-inverter) và nằm trong cục lạnh (với máy Inverter). Nguyên nhân do hỏng IC nguồn không quá phổ biến nhưng cũng không phải là không có.