Hướng dẫn cách sửa máy giặt tại nhà

Nhiều vấn đề đối với bất kỳ thương hiệu máy giặt nào có thể được giải quyết dễ dàng mà không cần gọi nhân viên sửa chữa; ngay cả không đủ cả dụng cụ cần thiết. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí hay có thể xử lý ngay để sử dụng máy giặt được luôn. Hãy cùng điện lạnh An Lộc hướng dẫn bạn cách sửa máy giặt tại nhà trong bài biết dưới đây nhé!

Máy giặt không chạy

Kiểm tra để chắc chắn rằng máy giặt đã được cắm vào nguồn. Phích cắm có thể bị động vật hoặc vật rơi rơi vào lung tung.

Khi bạn đã chắc chắn rằng máy giặt đã được cắm đúng cách vào ổ cắm điện và nó vẫn không chạy, đã đến lúc kiểm tra hộp điện trung tâm của gia đình bạn để xem liệu cầu chì có bị nổ hay cầu dao bị đứt hay không.

Bạn có thể thay thế cầu chì hoặc bật lại cầu dao. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, hãy gọi cho thợ điện ngay lập tức!

Cách sửa máy giặt tại nhà bị chảy nước

Chảy nước phía trước

Việc đầu tiên bạn nên kiểm tra đâu là nguyên nhân khiến máy giặt bị lỗi. Tình trạng máy bị chảy nước có thể là do đường ống bị tắt hoặc các mối nối không được kín. Tiếp theo, bạn nên kiểm tra các đường ống cấp nước (chúng thường được lắp đặt ở mặt sau của máy giặt ). Nếu nó đã cũ hoặc hư hỏng nặng thì đó là nguyên nhân máy giặt của bạn bị rò rỉ nước. Để tiến hành sửa máy giặt bị chảy nước, bạn cần tiến hành lần lượt các bước sau:  

 • Bước 1: Khóa van nước máy giặt, hoặc tắt nguồn nước chính đang cung cấp cho máy
 • Bước 2: Dùng kìm tháo nhẹ nhàng các ống cấp nước ra.
 • Bước 3: Kiểm tra và thay mới các đường ống đã quá cũ hoặc bị ăn mòn. Nếu các đường ống còn mới thì thay thế các đường ron( đây là bộ phận quan trọng của máy giặt, khi ron hỏng sẽ làm giảm kết nối giữa lồng giặt và thân máy. Điều này sẽ làm giảm độ rung lắc khi máy hoạt động).

Sửa máy giặt chảy nước từ phía sau

Nguyên nhân đến từ việc các đường ống cấp nước bị lỏng hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, các đường ống bên trong của máy giặt có thể đã bị ăn mòn, nên chúng cũng cần được thay thế theo thời gian. Với tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể tự sửa máy giặt tại nhà. Để thực hiện được việc này, bạn cần áp dụng các bước sau:  

 • Bước 1: Mở nắp hoặc bảng điều khiển phía sau để kiểm tra một lượt các đường ống bên trong máy giặt. Bạn cần xoay các bu-lông để tháo được các ống nằm phía bên trong.
 • Bước 2: Nếu bạn muốn thay một đường ống cũ hoặc rỉ sét. Bạn cần phải dùng kìm để tách mối nối của các ống, rồi từ từ tháo nó ra.
 • Bước 3:Thay thế các đường ống mới bạn cần sao cho hợp lý.

Chảy nước phía dưới máy giặt

Nguyên nhân: động cơ cấp nước đã bị hỏng, đường ống trong máy giặt bị rò rỉ. Sau đây là cách sửa chữa máy giặt bị chảy nước, gồm 3 bước:  

 • Bước 1: Bạn cần tháo nắp lưng máy giặt ở phía sau ra.
 • Bước 2: Tháo lỏng các bu-lông gắn động cơ phía bên trong.
 • Bước 3: Trong trường hợp bạn muốn thay động cơ mới, bạn phải ngắt kết nối và tháo rời khỏi máy giặt, sau đó thay động cơ mới vào.

Không có nước vào vào máy giặt

Khi bạn bắt đầu khởi động giặt, nhưng máy vẫn không vào nước. Hãy bình tĩnh, có thể máy giặt không vào nước đến từ các nguyên nhân sau:

Áp suất nước yếu:

Cách khắc phục: Bạn có thể thay đổi vị trí máy giặt nơi có vòi nước áp lực lớn hơn. Nếu không, bạn nên gắn thêm thiết bị bơm trợ lực để giúp nước được vào mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét đến vấn đề tìm thợ để hỗ trợ việc lắp đặt.

Van cấp nước cho máy giặt bị kẹt:

Do cặn bẩn trong nguồn nước, làm kẹt van nước, cản trở nước được bơm vào máy giặt

Cách sửa máy giặt bị kẹt: Vệ sinh thường xuyên van cấp nước.

Lưới lọc của van cấp nước bị bẩn:

Lưới lọc van cấp máy giặt là bộ phận giúp giữ lại cặn bẩn và tạp chất trong nguồn nước. Nhưng nếu bạn không vệ sinh lưới lọc thường xuyên, chất bẩn sẽ bị ứ đọng lại và bịt kín lưới khiến nước không cấp và máy giặt được.

Cách khắc phục: Vệ sinh lưới lọc bằng bàn chải, rồi khởi động lại máy bình thường.

Cách sửa máy giặt tại nhà không vô nước do van xả không đóng được

Tùy vào từng trường hợp, ta sẽ có cách xử lý khác nhau. Nếu van xả bị hư hỏng, thì bạn cần phải thay mới ngay.

Cách sửa máy giặt tại nhà phát ra tiếng ồn lớn

Điều này thường xảy ra do máy giặt đã được nạp không đúng cách hoặc đồ giặt bị thay đổi trong chu kỳ. Đối với máy giặt cửa trên tiêu chuẩn, không bao giờ cho quần áo chỉ vào một bên của bộ khuấy trung tâm, hãy phân bố đều quần áo xung quanh lồng giặt của máy giặt. Đối với máy giặt có tải trên cao hiệu quả cao không có bộ khuấy trung tâm, vấn đề có thể là quá tải. Ở các kiểu máy có tải phía trước, tiếng ồn có thể phát ra nếu máy quá tải và một vật nặng bị hất tung trong vòng quay cuối cùng.

Tiếng ồn ào, tiếng lách cách hoặc tiếng ục ục có thể do các vật thể mắc vào lồng giặt hoặc các cơ cấu bên trong của máy giặt, cống bị tắc hoặc cảm biến bên trong. Nếu máy giặt của bạn phát ra tiếng kêu hoặc tiếng kêu rít, điều này cho thấy sự cố cơ học bên trong cần gọi dịch vụ.

Cách sửa máy giặt tại nhà bị trào bọt trong quá trình giặt

Nếu thấy máy giặt bị tràn bọt ra khỏi nắp thì bạn thể nghĩ ngay đến các nguyên nhân sau:

 • Sử dụng loại bột giặt không phù hợp, khắc phục bằng cách thay thế nước giặt phù hợp.
 • Máy để kênh nghiêng hoặc bị nghẹt đường ống xả do bị chèn ép.
 • Đường xả bị nghẹt do máy quá lâu không được vệ sinh, nên nhớ từ sau 2 năm sử dụng, máy giặt sẽ rất bẩn, lúc đó cần vệ sinh tại nhà.