Cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà và những điều cần lưu ý

Cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà với quy trình chi tiết ở đây sẽ giúp bạn thực hiện vệ sinh máy lạnh một cách đơn giản mà hiệu quả. Hãy đọc thật kỹ bài viết mà An Lộc chia sẻ dưới đây để rõ hơn về điều đó.

Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng điều hòa

Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng điều hòa

Để bảo dưỡng điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Khăn lau: dùng để lau sạch bụi và các vết bẩn trên bề mặt điều hòa.
  • Bình xịt nước: dùng để phun nước lên tấm lọc và để làm sạch.
  • Chổi mềm: dùng để làm sạch các khe hở.
  • Găng tay: để bảo vệ tay khi làm việc với hóa chất và các mảnh sắt nhọn.
  • Dụng cụ tháo lắp: dùng để tháo và lắp các bộ phận như tấm lọc hoặc quạt gió.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả hơn khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà. Hãy nhớ đeo găng tay và đảm bảo an toàn khi làm việc với các bộ phận của máy lạnh.

Quy trình bảo dưỡng điều hòa tại nhà đơn giản

Để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt và tiết kiệm điện, chúng ta cần phải bảo dưỡng điều hòa thường xuyên. Dưới đây là các bước thực hiện vệ sinh máy lạnh, điều hòa tại nhà mà bạn cần làm.

Bước 1: Vệ Sinh Bộ Lọc Không Khí

Bộ lọc là một trong những bộ phận quan trọng của điều hòa, giúp loại bỏ các bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí, giúp cho không gian sống của chúng ta luôn được sạch sẽ. Vì vậy, bạn cần phải vệ sinh bộ lọc thường xuyên nhất là trong mùa hè khi sử dụng điều hòa nhiều.

Các bước bảo dưỡng điều hòa tại nhà

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bộ lọc ở phía trước hoặc phía sau của điều hòa. Để vệ sinh bộ lọc, bạn chỉ cần tháo ra và rửa bằng nước hoặc bằng dung dịch vệ sinh. Sau đó, bạn đợi cho bộ lọc khô hoàn toàn rồi lắp lại vào chỗ ban đầu.

Bước 2: Kiểm tra gas

Gas là chất làm lạnh trong điều hòa, nếu không đủ gas thì máy sẽ không hoạt động tốt và tiêu thụ nhiều điện hơn. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra mức gas của điều hòa thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy không đủ kinh nghiệm để làm việc này, bạn có thể gọi thợ sửa chữa điều hòa để được kiểm tra và bơm gas lại.

Bước 3: Làm sạch bề mặt máy

Bề mặt máy điều hòa thường bị bám bụi, nhất là khi bạn không sử dụng nó trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn cần phải vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa tại nhà với bề mặt máy thường xuyên để giữ cho nó luôn sạch sẽ và tăng tuổi thọ của máy. Bạn có thể dùng khăn ẩm để lau sạch bề mặt máy hoặc dùng bàn chải mềm để làm sạch các khe cửa và vùng tiếp xúc của máy.

Bước 4: Kiểm tra hệ thống điện tử

Nếu bạn đã thực hiện các bước bảo dưỡng ở trên nhưng điều hòa vẫn không hoạt động tốt, có thể hệ thống điện tử của nó đang gặp vấn đề. Kiểm tra các phím bấm, màn hình hiển thị và các cổng kết nối để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt. Nếu bạn gặp phải vấn đề với hệ thống điện tử, bạn nên gọi thợ sửa chữa điều hòa để được kiểm tra và sửa chữa.

Bước 5: Điều chỉnh công suất

Khi sử dụng điều hòa, bạn nên điều chỉnh công suất phù hợp với kích thước không gian mà bạn muốn làm mát. Nếu bạn sử dụng công suất quá lớn, điều hòa sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cần thiết và tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu sử dụng công suất quá thấp, điều hòa sẽ không đủ mạnh để làm mát không gian của bạn.

Bước 6: Thay thế bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí cũng cần được thay thế thường xuyên để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt và không gây hại đến sức khỏe của gia đình. Thay thế bộ lọc không khí theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và thay thế nó sau một khoảng thời gian cụ thể hoặc khi bạn thấy bộ lọc đã bị bẩn hoặc hư hỏng.

Bước 7: Kiểm tra ống đồng

Ống đồng là một phần quan trọng trong hệ thống điều hòa. Nếu ống đồng bị hư hỏng hoặc bị rò rỉ, điều hòa sẽ không hoạt động tốt và không làm mát không gian được.

Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra ống đồng thường xuyên, đặc biệt là khi sử dụng điều hòa trong mùa hè. Nếu bạn phát hiện ống đồng bị hư hỏng hoặc bị rò rỉ, bạn nên gọi thợ sửa chữa điều hòa để được sửa chữa hoặc thay thế ống đồng.

Những lưu ý khác cần chú ý khi sử dụng điều hòa

Nên tắt máy lạnh khi không dùng

Để tránh hao phí điện năng và hư tổn do phải hoạt động quá nhiều, bạn cần chú ý lúc bật máy lạnh thì cần đóng kín cửa lại và để nhiệt độ vừa phải.

Có thể để chế độ hẹn giờ tắt để tiết kiệm điện năng.

Ngược lại, khi không có nhu cầu sử dụng máy lạnh trong thời gian dài. Tốt nhất bạn nên tắt máy lạnh để tiết kiệm điện và nâng cao tuổi thọ máy.

Theo dõi các âm thanh từ máy phát ra

Những lúc bật máy lạnh nên theo dõi các âm thanh từ máy phát ra. Nếu xuất hiện các âm thanh như tiếng va đập lạch cạch, tiếng kêu của động cơ,… thì ngay lập tức phải tắt máy và tìm ra nguyên nhân tại sao. Có thể gọi nhân viên bảo hành đến để đảm bảo an toàn.

Cần bảo dưỡng điều hòa định kỳ tại nhà

Một số khuyến cáo về thời gian để bạn tiến hành vệ sinh và bảo trì điều hòa, máy lạnh định kỳ:

  • Đối với hộ gia đình: Nên vệ sinh khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh (gần như cả ngày) hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 6 – 8 tiếng/ngày.
  • Đối với doanh nghiệp, nhà hàng vừa và nhỏ: Nên vệ sinh trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1 – 2 tháng/lần tùy theo mức độ sử dụng.
  • Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Nên vệ sinh máy khoảng 1 tháng/lần do tần suất hoạt động của thiết bị có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc.

Để giữ cho nó luôn hoạt động tốt và tiết kiệm điện, bạn cần phải bảo dưỡng nó thường xuyên. Những bước bảo dưỡng đơn giản như vệ sinh bộ lọc, kiểm tra gas và làm sạch bề mặt máy sẽ giúp cho điều hòa của bạn hoạt động tốt hơn và giảm chi phí sửa chữa trong tương lai.